พช.โคราช ร่วมพิธีตักบาตรทางน้ำลำตะคอง เนื่องในวันวิสาขบูชาและวันพืชมงคล เพื่อสืบชะตาสายน้ำหลักของชาวโคราช หวังพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำในอนาคต

พช.โคราช ร่วมพิธีตักบาตรทางน้ำลำตะคอง เนื่องในวันวิสาขบูชาและวันพืชมงคล เพื่อสืบชะตาสายน้ำหลักของชาวโคราช หวังพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำในอนาคต

.

วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 เวลา 06.00 น. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญตักบาตรทางน้ำในลำตะคอง เนื่องในวันวิสาขบูชาและวันพืชมงคล ประจำปี 2565 โดยมีพระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา นำคณะสงฆ์ จำนวน 18 รูป นั่งเรือ 13 ลำ รับบิณฑบาตข้าวสาร อาหารแห้งแก่ประชาชน

.

โดยพระภิกษุสงฆ์จะนั่งเรือเพื่อรับบิณฑบาตจากประชาชนจำนวน 4 จุด ตลอดลำน้ำลำตะคอง ประกอบด้วยจุดท่าน้ำศูนย์การค้าเดอะมอลล์ โคราช จุดท่าน้ำวัดท่าตะโก จุดท่าน้ำด้านหลังศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช และบริเวณจุดท่าน้ำข้างโรงเรียนอัสสัมชัญนครราชสีมา รวมระยะทาง 7.3 กิโลเมตร โดยมีพี่น้องประชาชนร่วมรอตักบาตรทางน้ำเป็นจำนวนมากตามจุดที่ได้กำหนดไว้

.

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า การจัดพิธีทำบุญตักบาตรทางน้ำในลำตะคอง เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2565 ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกของจังหวัดนครราชสีมาที่ได้มีการจัดทำขึ้น เพื่อสืบชะตาลำน้ำลำตะคอง เนื่องจากลำตะคองถือเป็นสายน้ำใหญ่ สายน้ำหลัก ที่หล่อเลี้ยงชาวจังหวัดนครราชสีมา ได้ใช้ประโยชน์กับลำน้ำสายนี้อย่างมากมาย ช่วงที่ผ่านได้มีการดำเนินงานพัฒนาขุดลอกคูคลอง กำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ วัชพืช ฝายเก่า ในลำน้ำลำตะคอง ตามโครงการ โคราชไม่ท่วม ไม่แล้ง เพื่อเป็นการพัฒนาลำน้ำลำตะคองให้มีความสะอาด น้ำสามารถไหลผ่านพื้นที่ชุมชนได้อย่างสะดวก ไม่ก่อปัญหาให้เกิดน้ำท่วมในช่วงหน้าฝนและน้ำยังสามารถไหลไปในพื้นที่ท้ายลำน้ำที่มีความจำเป็นต้องใช้น้ำในการทำการเกษตรและใช้ในการดำเนินชีวิตได้อย่างสะดวกอีกด้วยในช่วงหน้าแล้ง อีกทั้งเพื่อต้องการพัฒนาลำตะคองให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำในอนาคต

.

ในการนี้นางอรุณรัตน์ ชิงชนะ พัฒนาการจังหวัดนครราชสีมา มอบหมายให้นางหยกแก้ว เหงกระโทก ผู้ช่วยผู้อำนวยกลุ่มงานสารสนเทศการพัฒนาชุมชน และนางสาวราตรี ปิ่นศักดิ์ นักวิชาการพัฒนาชุมชนปฏิบัติการ ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง ทางน้ำในลำตะคอง ณ จุดท่าน้ำวัดท่าตะโก เนื่องในวันวิสาขบูชาและวันพืชมงคล เพื่อสืบชะตาลำน้ำลำตะคอง สายน้ำหลักของชาวโคราช

.

ณ วัดท่าตะโก ตรอกวัดท่าตะโก ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา

.

#โคราชไม่ท่วมไม่แล้ง
#จังหวัดนครราชสีมา
#กรมการพัฒนาชุมชน
#CDD #ChangeForGood
#SEPtoSDGs #SDGforAll@Kmitl
#WorldSoilDay #UNFAO
#GlobalSoilPartnership
#พช_นครราชสีมา #CNS
📸สถานีข่าว พช.โคราช รายงาน

(Visited 1 times, 1 visits today)